เทศกาลกินเจนี้ หลายคนคงได้ร่วมกันทำบุญ ลดการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ โดยมีหลักการ คือ งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์ งด นม เนย หรือน้ำมันจากสัตว์ งดอาหารรสจัด ได้แก่ อาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก เปรี้ยวมาก งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยฉ่าย และใบยาสูบ (งดบุหรี่) ความเป็นจริงแล้ว การกินเจ ให้ได้มากกว่าบุญ เพราะช่วงเวลาที่เรากินเจ ร่างกายของเราจะได้มีโอกาสปรับสภาพ ล้างสารพิษต่างๆที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกาย เพราะการรับประทานอาหารบางประเภท เช่น นม เนย มีน้ำตาลแล็คโตส ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถย่อยได้ ในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบและก่อภูมิแพ้แบบที่เราไม่รู้ตัว เคซีนในนมกระตุ้นการหลั่งฮีสตามีน ก่อให้เกิดการแพ้และการอักเสบ ทำให้แก่ก่อนวัยและอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นมเนย ยังมีโอกาสถูกปนเปื้อนจากฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการเลี้ยง และสารอาหารที่ไม่ธรรมชาติ ซึ่งเราก็จะได้รับเช่นกันหากรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ การรับประทานเนื้อสัตว์ก็ส่งผลเช่นเดียวกัน สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็ง หัวใจ ความดันสูง ส่วนปลา และอาหารทะเล พบว่ามีปริมาณมากที่พบโลหะหนักตกค้างอยู่
การงดเว้นสิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายของเรามีโอกาสฟื้นตัวจากอันตรายของอนุมูลอิสระต่างๆ รวมถึงสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ เราควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำตาล รวมถึงน้ำอัดลม และ ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อชำระล้างสารพิษให้ออกจากร่างกายไปให้หมด รับประทานผักผลไม้สด เพื่อให้ร่างกายสดชื่น แล้วคุณจะพบว่า กินเจ ได้มากกว่าบุญ แน่นอนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น